Những Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy May

Với những ai mới học đầu học may, việc hiểu và sử dụng một chiếc máy may là một vấn đề gặp nhiều khó khăn khiến nhiều người đau đầu. Một trong số đó là những lỗi thường gặp dễ xảy ra mà không phải ai cũng biết cách sửa chữa. Vậy đó những lỗi thường gặp nào và cách khắc phục chúng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1. Vải bị chạy lệch khi may

+ Hiện tượng xảy ra: miếng vải không được nằm yên hoặc chạy lệch hướng mong muốn của bạn.

+ Nguyên nhân: có thể do máy may của bạn chưa lắp chân vịt hoặc đã lắp nhưng chưa hạ chân vịt xuống. Chân vịt là một bộ phận của máy may được làm bằng kim loại, có nhiều kiểu dáng khác nhau và dễ dàng tháo lắp tùy thuộc vào mục đích sử dụng của các loại vải khác nhau. Chức năng chính của chân vịt là giúp vải đi đúng hướng mong muốn của người may.

+ Cách khắc phục: chỉ đơn giản là bạn nên hạ chân vịt xuống sau khi đã đặt vải vào vị trí may. Hiện nay, đa phần máy máy không chạy được nếu chưa hạ chân vịt xuống. Do đó, bạn cần kiểm tra kĩ chân vịt trước khi may và luôn luôn lựa chọn loại chân vịt phù hợp với máy may.

2. Lỗi chỉ trên bị lỏng

+ Hiện tượng xảy ra: đường may trở nên lỏng lẻo và không được đẹp mắt do chỉ trên quá lỏng.

+ Nguyên nhân: có 3 nguyên nhân dẫn đến việc này. Nguyên nhân đầu tiên là do ốc điều chỉnh sức căng của chỉ quá lỏng, làm cho chỉ căng không đều. Nguyên nhân thứ hai là do cách lắp suốt vào hộp đựng suốt của bạn không đúng cách, và một nguyên nhân cuối cùng là do ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng.

+ Cách khắc phục: đối với lỗi do nguyên nhân thứ nhất, bạn nên điều chỉnh lại sức căng của chỉ bằng cách vặn ốc hoặc ấn nút nếu đó là máy may mini. Đối với nguyên nhân lắp suốt không đúng cách bạn nên tham khảo nhưng video hướng dẫn cách lắp suốt vào máy may và phải chắc chắn rằng chỉ phải được xỏ vào lỗ nhỏ trên hộp đựng chỉ. Nếu ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng, hãy kiểm tra hộp đựng chỉ và chỉnh ốc lại là có thể khắc phục được nguyên nhân này.
Một nguyên nhân khác là do con ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng. Bạn hãy thử kiểm tra hộp đựng chỉ và vặn lại ốc để khắc phục.

3. Chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may

+ Hiện tượng xảy ra: không cần phải giải thích nhiều về lỗi này, chỉ cần đọc tiêu đề là bạn đã hình dung được lỗi này xảy ra khi bắt đầu may chỉ dưới và chỉ trên không móc lại với nhau mà bị tuột ra khỏi kim may.

+ Nguyên nhân: do bạn chưa lấy chỉ dưới lên trên hoặc để đầu chỉ trên quá ngắn, dẫn đến khi đưa kim xuống ổ máy, chị bị tuột ra khỏi kim. Hoặc có thể do các bạn mắc chỉ vào kim không đúng.

+ Cách khắc phục: đơn giản là bạn chỉ cần kéo đầu chỉ trên dài ra và lấy chỉ dưới khi may nếu lỗi do nguyên nhân thứ nhất. Đối với nguyên nhân thứ hai, bạn cần lưu ý rằng luôn luôn mắc chỉ qua khoen kim loại ở vị trí trên cùng của máy.

4. Chỉ rối hoặc vải không ăn chỉ

+ Hiện tượng xảy ra: nếu khi máy may của bạn đang chay mà thấy chỉ trên đi lên mà không kéo theo chỉ dưới làm cho đường may bị bỏ mũi, hoặc chỉ trên chỉ dưới mắc vào nhau gây rối ở dưới ổ máy và không thể nào đưa lên thì đó chính là lỗi này. Lúc đó, nhiều bạn phải kéo thật mạnh hoặc tháo ổ máy để cắt chỉ ra.

+ Nguyên nhân: đầu tiên có thể do kim bị cong, gãy hoặc bạn đã lắp sai kim. Nguyên nhân thứ 2 có thể do lắp suốt chỉ bị sai chiều và một nguyên nhân nhỏ mà bạn hay bỏ qua đó là quên đưa chỉ dưới và chỉ trên kéo về phía sau chân vịt.

+ Cách khắc phục: nếu nguyên nhân do kim bạn cần thay kim để giải quyết tình trạng này. Nếu lỗi xuất phát từ việc lắp suốt sai chiều thì bạn cần kiểm tra và chỉnh lại.

5. Đường chỉ trên quá chặt

+ Hiện tượng xảy ra: chỉ trên bị căng quá chặt làm cho miếng vải bị nhắn nhúm không đẹp, thậm chỉ có thể dẫn đến đứt chỉ.

+ Nguyên nhân: sức căng của chỉ quá chặt do ốc điều chỉnh quá chặt. Bên cạnh đó, nếu bạn quên mắc chỉ trên vào đĩa kim loại phía trên máy hoặc đã để nhưng không đúng làm cho chỉ không được đĩa kim loại điều chỉnh dẫn tới căng chỉ.

+ Cách khắc phục: trường hợp này ngược lại hoàn toàn với lỗi chỉ bị lỏng nên cách khắc phục nó là bạn hãy làm ngược lại hoàn toàn với lỗi chỉ bị lỏng như: làm giảm sức căng của chỉ thông qua việc vặn ốc và bấm út điều chỉnh với máy may mini.

Trên đây là 5 lỗi khi sử dụng máy may thường gặp. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cách khác phục lỗi máy may của mình thông qua bài viết này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *