Cách Điều Chỉnh Tốc Độ Máy May Công Nghiệp

Đối với ngành công nghiệp may mặc, thì chiếc máy may công nghiệp là một phần không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp và người sử dụng quan tâm là làm sao để điều chỉnh tốc độ máy may theo ý muốn nhằm tiết kiệm thời gian nhưng vẫn tạo ra những thành phẩm đẹp, đúng tiêu chuẩn và đạt được chất lượng tốt nhất. Vì thế, bài viết chia sẻ một số cách Điều Chỉnh Tốc Độ Máy May Công Nghiệp thông dụng dưới đây.

1. Điều chỉnh tốc độ máy may là gì?

Thông thường, máy may có điều khiển tốc độ sẽ có thanh trượt. Tại đó, người sử dụng có thể lựa chọn tốc độ may mong muốn dao động từ 50 mũi khẩu mỗi phút lên đến 1.000 mũi khâu mỗi phút nếu máy may công nghiệp có công suất đến mức đó.

Khi bạn muốn may ở tốc độ nào thì đặt tốc độ và bấm chọn, máy may sẽ may theo tốc độ đó. Nếu như quá chậm, có thể điều chỉnh thanh trượt lên cao hơn và ngược lại, nếu quá nhanh điều chỉnh thanh trượt xuống.

2. Tác dụng của việc điều chỉnh tốc độ máy may công nghiệp

Điều chính tốc độ máy may công nghiệp có tác dụng làm cho máy vận hành nhanh chậm theo ý muốn của người sử dụng, phù hợp với từng chất liệu vải khác nhau. Ví dụ như những loại vải mỏng mềm như lụa, len thì cần điều chỉnh máy chậm lại để không bị xoắn, nhăn vải gây nên lỗi kỹ thuật máy.

3. Cách điều chỉnh tốc độ máy may công nghiệp

+ Bàn đạp chân so với thanh trượt điều khiển tốc độ: việc đặt áp lực lên bàn đạp chân mạnh hay nhẹ giúp bạn có thể kiểm soát tốc độ khi may. Điều nay vô cùng quan trọng vì nếu không kiểm soát được tốc độ thì những đường may của bạn có thể bị xiêu vẹo, không ngay ngắn và đem lại thành quả kém thẩm mỹ.

Khi bạn đặt áp lực lên bàn đạp chân làm cho máy may đi nhanh hơn, kim may lên xuống tốc độ cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, việc phối hợp cả 3 yếu tố: cung cấp một áp lực ổn định lên bàn đạp, duy trì phối hợp tay/mắt và tập trung vào may là một việc làm tương đối khó. Vì thế, thường xảy ra tình trạng đặt quá nhiều áp lực vào máy khi đang may ở tốc độ nhẹ và sau đó ngắt bàn đạp, may quá chậm.

+ Thay đổi kích thước ròng rọc: Tăng tốc độ của máy thường được thực hiện do người may đang làm việc với các loại vải có trọng lượng nhẹ hơn và muốn có đầu ra nhanh.

Tốc độ cao thường được dùng với các ngành công nghiệp quần áo hoặc thời trang nơi mô hình tương tự đang được hoàn thành liên tục.

Giảm tốc độ của máy cho phép độ chính xác cao hơn để làm việc trên chi tiết phức tạp cũng như để làm việc với các loại vải có trọng lượng nặng hơn như vải. Tốc độ chậm hơn là quan trọng nếu bạn muốn làm việc trên các vật liệu nặng hơn để tránh bị gãy kim và bông.

Nếu bạn muốn điều chỉnh máy may chậm hơn, bạn có thể thay đổi kích thước ròng rọc trên động cơ máy. Ròng rọc càng nhỏ thì tốc độ sẽ càng chậm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến động cơ máy. Thông thường, máy có 2 loại động cơ khác nhau là: 2850 vòng/ phút hoặc 1425 vòng/ phút.

Nếu bạn chuyển đổi từ 2850 tới 1425 vòng/ phút thì sẽ giảm được thêm 50% tốc độ. Cuối cùng, một tùy chọn tuyệt vời có thể là thay đổi động cơ ly hợp của bạn thành động cơ truyền động servo.

Một động cơ truyền động servo sẽ cung cấp cho bạn sự linh hoạt hoàn toàn để dễ dàng chuyển đổi máy giữa tốc độ cao và tốc độ thấp chỉ bằng cách quay số. Động cơ servo cũng mang lại các lợi ích bổ sung như tiết kiệm điện, vận hành im lặng và định vị kim điện tử.

+ Điều chỉnh tốc độ máy 1 kim điện tử: đầu tiên, bạn nhấn giữ nút i rồi bật điện nguồn sáng lên. Chờ đến khi màn hình xuất hiện chữ N95 rồi ấn nút Enter màn hình sẽ hiện ra 4000. Sau đó, bạn sử dụng mũi tên để tăng giảm tốc độ theo ý muốn rồi nhần Enter để xác nhận tốc độ, tắt nguồn và bật trở lại là hoàn thành việc điều chỉnh.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *