Máy May Bị Rối Chỉ Dưới và Cách Khắc Phục Sửa Chữa

Máy may là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp may vá. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy may từ máy may công nghiệp, máy may gia đình, máy may mini cầm tay…

Trong quá trình sử dụng xuất hiện lỗi là đều không thể tránh khỏi. Máy may bị rối chỉ dưới là một trong những lỗi cơ bản của đó máy may. Lỗi này thường mắc phải trong quá trình sử dụng máy, nếu có hiện tương chỉ trên không ăn với chỉ dưới dẫn đến đường may bị bỏ mũi, chúng có thể bị mắc vào nhau 1 cách quá chặt, đồng thời bị rối ở dưới ổ máy và không thể đi lên.

Vậy nguyên nhân do đâu mà Máy may công nghiệp bị rối chỉ dưới và cách khắc phục đơn giản tại nhà tình trạng này như thế nào? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết và đơn giản mà không cần phải gọi thợ sửa chữa.

Các nguyên nhân và cách khắc phục trình trạng rối chỉ dưới

1. Lắp suốt chỉ không đúng chiều, sai cách hoặc lắp suốt chỉ không phù hợp với máy may

Cách khắc phục: đầu tiên các bạn tắt máy, cắt chỉ. Sau đó, các bạn nên cài đặt lại suốt chỉ và đánh suốt chỉ sao cho đúng cách, đúng hướng và không bị sai chiều. Nếu đã thử hết các trường hợp trên mà máy vẫn lỗi thì bạn có thể thử thay suốt mới.

2. Chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa về phía sau chân vịt

+ Cách khắc phục: trước khi bắt đầu may, bạn nên kiểm tra kĩ xem chỉ trên và chỉ dưới đã được đưa về phía sau chân vịt chưa. Nếu chưa, thì bạn sửa lại để tránh tình trạng rối chỉ dưới khi may.

3. Kim bị gãy, cong hoặc do lắp kim chưa đúng cách

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kim bị gãy, cong như: kim nhỏ nhưng may loại vải quá dày, bước đẩy răng cưa sai (đẩy nguyên liệu trước khi kim chưa lên khỏi lớp nguyên liệu), chiều cao kim chưa phù hợp, gắn kim chưa đúng hay trong lúc may kim đâm trúng phải vật cứng (cúc áo, móc, đầu dây kéo…), chân vịt quá lỏng hoặc chỉ trên quá căng…

+ Cách khắc phục: Chọn kim đúng kích cỡ với chỉ và vải là bước quan trọng đầu tiên để tránh tình trạng này. Bên cạnh đó, khi gắn kim bạn cần lưu ý đẩy kim sát vào trụ kim và siết chặt ốc. Trong khi may, nên lưu ý đẩy vải tới nhẹ tay, tránh để kim đâm vật cứng. Bạn cũng có thể thay kim khác nếu thấy kim bi cong hoặc gãy và cần lắp lai cho đúng cách.

4. Do bàn đưa vào (bàn lừa) quá thấp

+ Cách khắc phục: Bạn cần ngửa máy lên và xoay buly ngược chiều kim đồng hồ đến khi nào mũi kim đi xuống bằng với mặt nguyệt, vặn ốc và chỉnh bàn lừa bằng hoặc cao hơn mặt nguyệt một xíu, sau đó siết chặt ốc lại và chạy thử.

5. Đường chỉ đi không đúng cách

+ Nguyên nhân: là do chúng ta lắp chỉ vào máy chưa đúng, dẫn đến tình trang đường chỉ đi sẽ bị lệch, không đúng cách và rối chỉ dưới.

+ Cách khắc phục: bạn cần kiểm tra lại các điểm đường chỉ đi qua xem đúng chưa, nếu chưa đúng thì chứng ta gỡ ra và đi lại đúng cách. Tuỳ từng loại máy may mà cách xỏ chỉ qua kim sẽ khác nhau, có thể từ sau ra trước từ trước ra sau, trái qua phải hay phải qua trái. Bạn nên tìm hiểu kĩ xem loại máy may mà mình sử dụng sẽ có cách xỏ và đi đường chỉ như thế nào.

6. Chỉ quá căng hoặc quá chùng

+ Nguyên nhân: khi lắp chỉ, chúng ta kéo đường chỉ chưa hợp lý quá căng hoặc quá chùng dẫn đến tình trạng rối chỉ dưới khi may.

+ Cách khắc phục: Bạn cần đều chỉnh độ căng của chỉ lai cho phù hợp với từng loại vải, chỉ may sao cho hợp lý.

>> Trên đây là một số cách hướng dẫn khắc phục khi máy may của bạn bị rồi chỉ dưới. Chúc bạn thành công.

9 thoughts on “Máy May Bị Rối Chỉ Dưới và Cách Khắc Phục Sửa Chữa

 1. Phan Thị Hương says:

  Máy may của em thuộc loại 505A . Máy e lúc hoạt động nó không đưa được vải đi , nó cứ bị kim đâm vào 1 chỗ và chị cuốn cục mặt dưới của vải thì e phải sửa thế nào ạ?

  • Ngọc says:

   Thử kt con xuốt xem đánh xuốt có bị lỏng quá ko ? Thỉnh thoảng mình ko để ý chỉ xuốt bay ra khỏi đồng xu bị lỏng cũng hay có bj lỏng chỉ dưới

 2. Lâm hồng dư says:

  Các bác cho e hỏi cách chỉnh mây 1 kim với
  _ e may đường thẳng bình thường khi lại mũi thì nổi chỉ dưới ko siết mấy cũng ko dc
  Các bác làm ơn giúp e với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 848479
0971 848479